• Welcome to ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บ SEO SMF PBN.
 

อร่อยฟิน กับ 5 เมนูอาหารออสเตรีย

Started by kaizas, Jun 13, 2024, 12:24 AM

Previous topic - Next topic

kaizas

อร่อยฟิน กับ 5 เมนูอาหารออสเตรีย

1. Wiener Schnitzel หรือ เนื้อวัวชุปเกล็ดขนมปัง 
Wiener Schnitzel เป็นอาหารประจำชาติของประเทศออสเตรีย ที่เก่าแก่ และ มีคุณค่าสำหรับคนออสเตรียเป็นอย่างมาก ในชนิดที่ว่ารัฐบาลออสเตรีย ได้มีการออกกฎหมายปกป้องเมนูดังกล่าว และ เมนู Wiener Schnitzel ที่ถูกต้อง จะต้องทำมาจากเนื้อลูกวัวเท่านั้น ซึ่งหากนำเนื้อสัตว์ประเภทอื่นมาใช้แทน จะไม่สามารถเรียกว่า Wiener Schnitzel ได้ ซึ่งการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่น้ำเนื้อลูกวัวมาแร่ ปรุงรสตัสเกลือ พริกไทย จากนั้นนำไปชุปแป้ง ไข่ และ เกล็ดขนมปัง และ นำไปทอดจนได้สีเหลืองทอง กรอบนอก นุ่มใน โดยตนออสเตรียส่วนใหญ่นิยมรับประทานเมนูนี้กับ เฟรนซ์ฟราย มะนาว สลัดแตงกวา หรือ สลัดมันฝรั่ง

2. Apfelstrudel หรือ  แอปเปิ้ลสตรูเดิ้ล
อีกหนึ่งเมนูอาหารออสเตรีย ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับเมนู Wiener Schnitzel เลยแม้แต่น้อย เพียงแต่เมนูนี้ ออกไปทางของหวานมากกว่านั้น คือ เมนู Apfelstrudel  หรือ แอปเปิ้ลสตรูเดิ้ล ซึ่งเมนู เกิดจากการนำแอปเปิ้ลฉ่ำๆ ไปปรุงรส ด้วยซอสหวาน ที่ให้ความหวาน และ ความเผ็ดเล็กน้อย จากเครื่องปรุงอย่าง อบเชย และ น้ำตาล จากนั้นจึงนำไปห่อด้วยแป้งพายเป็นชั้นๆ และนำไปอบให้สุก และกรอบนั่นเอง ในบางร้านจะใส่ลูกเกด และ แอลมอลเพิ่มเข้าไปด้วย ซึ่งจะทำให้เมนูเคี้ยวอร่อย และ มีความหวานมากขึ้นจากรสชาติธรรมชาติของวัตถุดิบ ชาวออสเตรียจะนิยมรับประทานเมนูนี้ควบคู่ไปกับซอสวานิลา วิปครีม และ ไอศรีมวนิลา อีกทั้งยังนิยมทานในเทศกาลสำคัญต่างๆ กับครอบครัว และ คนพิเศษ เช่น เทศกาลคริสมาร์ต เป็นต้น 

3. Käsespätzle (เคเซอชเป็ทซ์เลอ)
จริงๆ แล้ว เมนู Käsespätzle หรือ เคเซอชเป็ทซ์เลอ เป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศเยอรมัน อย่างไรก็ตาม เมนูดังกล่าวยังเป็นเมนูอาหารที่สามารถหาเจอได้ง่าย และ เป็นที่นิยมในประเทศออสเตรียโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค Vorarlberg และ ภูมิภาค Tyrol นั่นเอง เมนู Käsespätzle มองเผินๆ มีความคล้ายคลึงกับเมนู Mac and Cheese เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของหน้าตา วัตถุดิบ และ รสชาติ อย่างไรก็ตาม แตกต่างจากเมนู Mac and Cheese โดยเมนูนี้จะใช้เส้นบะหมี่เกี๊ยวไข่ ขนาดเล็กที่ชื่อว่า เส้นชเป็ทซ์เลอ (Spätzle) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮังการี นำไปคลุกเคล้ากับซอสครีม ชีสประเภท Emmentaler จากนั้นท็อปด้วย หัวหอมที่นำไปทอดและปรุงรสอย่างเข้มข้นด้วยเนย และ คาราเมล นั่นเอง  อาหารออสเตรียจานนี้ นิยมรับประทานอย่างกว้างขวาง ในแทบชนบทที่มีอากาศหนาว เนื่องจากรับประทานได้ง่าย อิ่มท้อง และ ทำง่ายนั่นเอง 

4. Tafelspitz หรือ เนื้อลูกวัวตุ๋น
อีกหนึ่งเมนูอาหารออสเตรียสุดคลาสสิกประจำกรุงเวียนนาเมืองหลวงของออสเตรียนั้น คือ เมนู Tafelspitz (ทาเฟลชปิทซฺ) ซึ่งเป็นเมนูเนื้อลูกวัวตุ๋นต้นตำรับเวียนนา โดยเมนูนี้มีความพิเศษคือ พ่อครัวชาวออสเตรีย จะทำการตุ๋นเนื้อลูกวัวด้วยไฟอ่อนในน้ำซุปรสชาติเผ็ดร้อนผสมรากผัก เครื่องเทศ และ สมุนไพรนานาชนิด พร้อมกับกระดูกวัว และตุ๋นจนเนื้อลูกวัวเปื่อยชนิดที่ว่าละลายในปาก จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำ ราดด้วยซอสครีมแอปเปิ้ล-ฮอสแรดิช (Apple-Horseradish Sauce) และ ซอยกุยช่าย (Chive Sauce)  เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง แครอท และ น้ำซุปรสชาติเข้มข้น 

5. Martinigansl (มาร์ทีนี่กานสฺ)
ซึ่งสาเหตุที่ต้องทาน Martinigansl วัน St. Martin นั้น เป็นเพราะว่าบาทหลวง Martin ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น longbet69.life/]Bishop[/url] หรือ หัวหน้าบาทหลวง แต่เขาไม่อยากได้รับตำแหน่งนี้เพราะตำแหน่งดังกล่าวมาพร้อมกับความรับผิดชอบมากมาย เขาจึงไปซ่อนตัวกับฝูงห่าน แต่แล้วฝูงห่านดันทรยศเขาด้วยการวส่งเสียงร้อง จนทำให้เจอตัวเขา และ โดยเรียกไปรับตำแหน่งหัวหน้าบาทหลวงจนได้ ด้วยความโกรธ ในคืนนั้นเขาจึงสั่งให้เอาห่านทั้งหมดมาทำเป็นอาหารกินในคืนเดียว จึงเกิดมาเป็นเมนูอาหารออสเตรีย  Martinigansl นั่นเอง