• Welcome to ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บ SEO SMF PBN.
 

วัตถุดิบ ขนมจีนแกงเขียวหวาน

Started by Marinas, Jun 14, 2024, 02:54 AM

Previous topic - Next topic

Marinas

เต้าเจี้ยวขาว (ใช้เฉพาะส่วนเนื้อ) 1 ถ้วย
หัวกะทิสด 3 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย

ไข่ไก่ 3 ฟอง
หัวหอมแดง 5-7 หัว
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน อย่างละ 2-3 ต้น
น้ำตาลปี๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
พริกหนุ่ม พริกชี้ฟ้า หรือพริกจินดา (ตามชอบ)
ผักเคียงตามชอบ
วิธีทำ เมนูอาหาร หลนเต้าเจี้ยว

นำกะทิทั้งส่วนหัวและหาง เทใส่ภาชนะนำขึ้นตั้งไฟคนไม่ให้กะทิแตกมัน

นำเต้าเจี้ยวขาวล้างน้ำให้สะอาด (3-4 ครั้ง) แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ พักให้สะเด็ดน้ำ

นำเต้าเจี้ยวลงโขลกให้แหลก แล้วจึงใส่หัวหอมแดงลงไปโขลกหยาบๆ

เมื่อกะทิเดือดและน้ำงวดลงเล็กน้อย ให้ใส่เต้าเจี้ยวและหัวหอมแดงที่โขลกแล้วลงไป

ใช้ทัพพียีให้เต้าเจี้ยวคลายตัวออก แล้วรอให้เดือดอีกครั้ง

ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้ไข่แดงพอแตกออก

เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย (ค่อยๆ เติมน้ำตาลอาจมากหรือน้อยตามความหวานที่เราชอบ) จากนั้นชิมรสดูก่อน หากไม่เค็มให้เติมเกลือทีละน้อย (หลนเต้าเจี้ยวจะออกรสหวานนำเค็มตาม)

ใส่พริกลงไปแล้วรอเดือดอีกครั้ง จึงโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีหั่นท่อน

ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียงที่ชอบ
Tags : ลองเบต69